Hôm nay: Thứ 7, ngày 22/06/2024

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện chuyển?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực khi nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất là gì? Cùng soicaulovip.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một thỏa thuận pháp lý giữa người sử dụng đất (bên chuyển quyền) và người nhận quyền sử dụng đất (bên nhận quyền). Theo hợp đồng này, bên chuyển quyền chuyển nhượng đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận quyền theo các điều kiện và nội dung được quy định trong pháp luật.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Người nhận quyền sử dụng đất thường phải thanh toán một khoản tiền cho bên chuyển quyền, đại diện cho giá trị của quyền sử dụng đất. Giá trị này có thể được xác định dựa trên thị trường và các yếu tố khác nhau như vị trí, diện tích, mục đích sử dụng, và các yếu tố khác.

Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần tuân theo các quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định pháp luật liên quan. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần được lập thành văn bản và phải có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực khi nào?

Việc giao dịch quyền sử dụng đất không chỉ đòi hỏi sự thực hiện của bên chuyển và bên nhận quyền theo hợp đồng, mà còn yêu cầu việc register tại cơ quan register đất đai để đảm bảo tính chính thức và hiệu lực theo quy định của pháp luật đất đai.

Theo Khoản 3, Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, có quy định rõ:

“3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải register tại cơ quan register đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm register vào sổ địa chính.”.

Nghĩa là, những hình thức như chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất chỉ khi nào được register vào sổ địa chính theo quy định mới có hiệu lực và được coi là hoàn tất.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất

Theo Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, và góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng): Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013.
  • Đất không có tranh chấp: Đất được chuyển quyền phải là đối tượng không gặp tranh chấp về quyền sử dụng đất.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án: Quyền sử dụng đất không nằm trong trường hợp bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất: Quyền sử dụng đất phải còn trong thời hạn được cấp phép sử dụng.

Ngoài ra, người sử dụng đất còn phải đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 Luật Đất đai 2013

Thời điểm người sử dụng đất được thực hiện các quyền của mình

Theo Điều 168 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền của mình theo các điều kiện sau:

Xem thêm: Tìm kiếm khách hàng bất động sản như thế nào thành công?

Xem thêm: Kỹ năng sale bất động sản đỉnh cao bạn nên bỏ túi

  • Quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền này sau khi có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) đầy đủ và hợp lệ.
  • Quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp: Người sử dụng đất có quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp sau khi có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất.
  • Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất: Trong trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất, người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận theo quy định. Điều này đảm bảo rằng quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện một cách đầy đủ và hợp pháp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các kiến thức hữu ích rồi nhé.

to top