Hôm nay: Thứ 2, ngày 15/07/2024

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe mà bạn nên biết

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe đóng vai trò quan trọng trong quy hoạch và xây dựng các công trình, đặc biệt là đối với các tòa nhà cao tầng và khu đô thị đông dân. Cùng soicaulovip.org tìm hiểu rõ hơn về quy định trong thiết kế tầng hầm để xe.

Lý do cần xây dựng tầng hầm để xe

Xã hội ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng từ các khu vực nông thôn chuyển hóa thành thành thị. Mặc dù phương tiện công cộng và tiện ích của chúng vẫn phát triển ở mức độ thấp, nhưng đa số người dân vẫn ưa chuộng việc sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển.

Lý do cần xây dựng tầng hầm để xe

Nhu cầu về đậu đỗ xe ngày càng tăng, trong khi diện tích đất trống trên mặt đất dành cho con người ngày càng khan hiếm. Do đó, vấn đề cung cấp đất cho bãi đỗ xe trở thành một thách thức khó khăn.

Do vậy, việc sử dụng tầng hầm để đậu xe trong các chung cư cao tầng trở thành một yêu cầu không thể thiếu, mang lại hiệu quả cao trong việc tạo thêm không gian đậu xe cho cư dân và đồng thời giúp làm thông thoáng các tuyến đường trong những khu vực đông dân.

Các bãi đỗ xe tầng hầm được thiết kế đáp ứng đầy đủ nhu cầu đậu xe của cư dân, đồng thời giúp giảm ùn tắc giao thông và tạo ra diện mạo đẹp cho đô thị. Chúng đóng vai trò quan trọng trong các dự án xây dựng trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao tầng hầm để xe

Tùy thuộc vào từng dự án và hạ tầng cụ thể, chiều cao của tầng hầm để xe có thể được điều chỉnh để phù hợp. Tuy nhiên, thiết kế phải tuân theo các tiêu chuẩn đã được quy định bởi nhà nước. Một số quy định cụ thể bao gồm:

 • Đối với nhà ở thương mại: 20m2 để xe cho mỗi 100m2 diện tích sử dụng.
 • Đối với nhà ở xã hội: 12m2 để xe cho mỗi 100m2 diện tích sử dụng.
 • Chiều cao tối thiểu của tầng hầm là 2,2 mét.
 • Bố trí 2 lối ra vào để xe di chuyển thuận lợi, hướng ra đường.

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm để xe

Do tầng hầm để xe được xây dựng dưới lòng đất, việc thiết kế đường dốc xuống cần phải đảm bảo độ dốc an toàn và thuận tiện cho người sử dụng phương tiện. Quy định độ dốc được quy định như sau:

 • Độ cao tầng hầm tối thiểu là 2,2m.
 • Độ dốc tối thiểu của lối xuống là 13%.
 • Đường dốc tầng hầm thẳng và đường dốc tầng hầm cong không vượt quá 17%.
  Lối ra của tầng hầm không nên liên thông với hành lang của tòa nhà và phải được thiết kế trực tiếp ra
 • ngoài.
 • Số lượng lối ra của tầng hầm tối thiểu là 2 và có kích thước không nhỏ hơn 0,9m x 1,2m.
  Phải có thiết kế thang máy xuống tầng hầm để xe của tòa nhà.

Tiêu chuẩn Kích thước Chỗ đỗ xe:

Tiêu chuẩn Kích thước Chỗ đỗ xe:
tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Các tòa nhà cao tầng, với số lượng cư dân và nhân viên lớn, đặt ra yêu cầu cao về việc bố trí chỗ đậu xe để đáp ứng nhu cầu di chuyển của cộng đồng. Kích thước chỗ đậu xe được quy định như sau:

Chỗ đậu xe ô tô:

 • Tính từ 4 đến 6 hộ dân có 1 chỗ đậu xe.
 • Tiêu chuẩn diện tích là 25 m2/xe.

Chỗ đậu xe máy:

 • Bố trí 2 xe máy cho mỗi hộ dân.
 • Tiêu chuẩn diện tích từ 2,5m2/xe đến 3,0 m2/xe.

Chỗ đậu xe đạp:

 • Tính 1 chỗ đậu xe đạp cho mỗi hộ dân.
 • Tiêu chuẩn diện tích là 0,9 m2/xe.

Các tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe trên nhằm đảm bảo rằng cư dân và nhân viên của các tòa nhà có đủ không gian để đậu xe một cách thoải mái và an toàn. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ bãi đỗ xe thông minh cũng được khuyến khích để tối ưu hóa hiệu suất của bãi đỗ xe và cung cấp tiện ích cho người sử dụng. Điều này bao gồm cả việc tận dụng không gian trống thông minh và áp dụng các giải pháp hiện đại để quản lý bãi đỗ xe một cách thông minh và tiện lợi.

Xem thêm: Có nên mua nhà ở xã hội không?

Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà giấy tay đúng luật đảm bảo an toàn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức hữu ích rồi nhé.

to top