Hôm nay: Thứ 7, ngày 22/06/2024

Break là gì trong chứng khoán? Dấu hiệu nhận biết?

Break là gì trong chứng khoán? Dấu hiệu nhận biết breakout trong đầu tư chứng khoán như thế nào? Cách giao dịch Break cụ thể cho nhà đầu tư? Cùng soicaulovip.org tìm hiểu nhé.

Break là gì trong chứng khoán?

Breakout là sự tăng của đường giá khi nó vượt qua mức hỗ trợ hoặc ngưỡng kháng cự (resistance) được xác định trước đó, thường là đỉnh của một chu kỳ giao dịch. Khi breakout xảy ra thành công, ngưỡng kháng cự trở thành một mức hỗ trợ mới. Vùng giá này thường được duy trì trong một khoảng thời gian đáng kể.

break là gì trong chứng khoán

Sau khi thành công vượt qua (đường giá có thể thực hiện một cú đảo chiều đột ngột hoặc tiếp tục xu hướng hiện tại nhưng mạnh mẽ hơn), xu hướng tăng có thể trở nên rõ ràng hơn. Vùng giá mà thị trường đã duy trì trước khi bị phá vỡ có thể mang tính chất sideway, là khu vực giới hạn bởi đường trendline hoặc các mô hình giá cụ thể.

Dấu hiệu nhận biết break trong đầu tư chứng khoán là gì?

Dựa trên giá đóng cửa và ngưỡng lọc: Giá đóng cửa thể hiện mức giá cuối cùng mà bên mua và bên bán đã thống nhất. Ngưỡng lọc là mức độ vượt qua kháng cự hoặc hỗ trợ dựa trên điểm phá vỡ mà giá có thể đạt được. Kết hợp giữa ngưỡng lọc và giá đóng cửa giúp nhà đầu tư tăng độ chính xác trong việc xác định điểm breakout.

Dựa vào mức thanh khoản: Trong một thị trường mạnh, nhà đầu tư thường sẵn sàng mua đuổi, tức là mua với giá cao để bán ở mức giá cao hơn. Khi thanh khoản tăng ít nhất 50% so với mức trung bình của 20 phiên giao dịch trước đó, giá breakout thường sẽ vượt qua ngưỡng kháng cự.

Dựa vào các chỉ báo giao dịch: Chỉ báo là yếu tố quan trọng trong đầu tư chứng khoán hoặc ngoại hối. Khi giá vượt khỏi ngưỡng kháng cự và tạo ra đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đồng thời chỉ báo tạo ra đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, có thể xuất hiện hiện tượng tạo phân kỳ âm.

Cách giao dịch khi breakout

Để đạt được thành công trong quá trình đầu tư, đặc biệt là khi quan tâm đến hiện tượng Breakout, việc áp dụng chiến lược cụ thể là rất quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp giao dịch khi xuất hiện Breakout:

Điều kiện vào lệnh mua Breakout:

 • Đồ thị giá của chỉ số đang trong xu hướng tăng trung và dài hạn.
 • Breakout kết thúc ở trên vùng kháng cự, với khối lượng giao dịch trên mức trung bình của 20 phiên giao dịch gần đây.

Điều kiện vào lệnh bán Breakout:

 • Đồ thị giá của chỉ số đang trong xu hướng giảm trung và dài hạn.
 • Breakout kết thúc ở dưới vùng hỗ trợ, với khối lượng giao dịch lớn hơn mức trung bình của 20 phiên giao dịch gần đây.

Chờ retest trước khi đặt lệnh:

 • Khi giá Breakout tăng mạnh trong phiên giao dịch, khoảng cách từ giá mua đến giá cắt lỗ là quá lớn.
 • Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi đến khi có sự retest trước khi tham gia, đảm bảo an toàn và giảm rủi ro, đồng thời giảm thời gian vào lệnh.

Nguyên tắc giao dịch cơ bản khi break trong chứng khoán là gì

Breakout giả thường đi kèm với khối lượng giao dịch thấp, giá không đủ sức mạnh để vượt qua ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ, và có thể quay đầu để di chuyển theo xu hướng cũ.

Sử dụng chỉ báo RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối):

 • RSI là một chỉ báo nổi tiếng có khả năng đo lường mức độ thay đổi của giá.
 • Nhà đầu tư có thể theo dõi RSI song song với breakout để xác định sức mạnh của điểm breakout và nhận tín hiệu về đảo chiều cũng như xác nhận điểm breakout giả mạo.

Sử dụng chỉ báo MACD (Chỉ số động lượng):

Xem thêm: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư cho người ít vốn

Xem thêm: Bẫy thanh khoản là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu bẫy thanh quản

 • MACD là một chỉ báo động lượng giúp nhận biết xu hướng thị trường.
 • Nếu MACD thể hiện động lượng tăng, giá có thể tiếp cận một ngưỡng cản, và nhà đầu tư có thể kỳ vọng về một breakout theo xu hướng tăng.
 • Nếu MACD thể hiện động mất mát, nhà giao dịch có thể mong đợi sự đảo chiều từ ngưỡng cản, là một tín hiệu về breakout giả mạo.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về break là gì trong chứng khoán, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

to top