Hôm nay: Thứ 7, ngày 22/06/2024

Trong chứng khoán màu tím là gì? Cách đọc chuẩn?

Trong chứng khoán màu tím là gì? Nếu như bạn mới tham gia chơi chứng khoán mà chưa biết cách đọc mã chứng khoán màu tím như thế nào thì có thể tham khảo bài viết của soicaulovip.org nhé.

Trong chứng khoán màu tím là gì?

Chứng khoán màu tím là thuật ngữ được sử dụng để mô tả màu sắc của chỉ số giá trần trên bảng giá chứng khoán. Điều này giúp nhà đầu tư nhận biết và đưa ra quyết định mua bán chứng khoán phù hợp với giá trần được áp dụng trong một phiên giao dịch cụ thể.

Chứng khoán màu tím là gì?
Chứng khoán màu tím là gì?

Nói một cách đơn giản, chứng khoán màu tím chính là giá trần của một cổ phiếu trên bảng giá chứng khoán. Tại các sàn giao dịch chứng khoán như HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội), HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh) và UPCOM, các mức giá được biểu diễn bằng các màu sắc khác nhau để giúp nhà đầu tư dễ dàng nhận biết, trong đó giá trần thường được thể hiện bằng màu tím.

Chỉ số chứng khoán màu tím trong chứng khoán là thể hiện điều gì?

Chỉ số chứng khoán màu tím chính là chỉ số giá trần, đại diện cho mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong một phiên giao dịch. Giá trần là giới hạn tăng cao nhất mà cổ phiếu có thể đạt được trong một ngày giao dịch, và không thể vượt quá con số giá trần đã quy định.

Với mỗi sàn giao dịch khác nhau, chỉ số chứng khoán màu tím sẽ được xác định theo quy tắc cụ thể. Theo đó:

  • Tại sàn HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh): Giá chứng khoán màu tím có mức tăng là +7% so với giá tham chiếu.
  • Sàn HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội): Giá chứng khoán màu tím là mức tăng +10% so với giá tham chiếu.
  • Sàn UPCOM: Chứng khoán màu tím sẽ là mức tăng +15% so với giá tham chiếu, được tính dựa trên giá bình quân của phiên giao dịch trước đó.

Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím

Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím
Trong chứng khoán màu tím là gì?

Trên bảng giá chứng khoán, mỗi mã chứng khoán sẽ có một chỉ số chứng khoán màu tím tương ứng, thể hiện giá tăng đạt đến mức giá trần so với giá tham chiếu. Dưới đây là một ví dụ để minh họa:

Ví dụ: Xem xét bảng giá chứng khoán, chúng ta có thể thấy mã chứng khoán ACB có chỉ số chứng khoán màu tím (giá trần) là 36.30. Điều này có nghĩa là giá trần của cổ phiếu ACB là 36.30, tương đương với 36.300 đồng/cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh giao dịch chứng khoán với giá không vượt quá 36.300 đồng/cổ phiếu và không thể đặt lệnh với mức giá cao hơn mức giá trần này.

Xem thêm: Bẫy thanh khoản là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu bẫy thanh quản

Xem thêm: Cổ phiếu large cap là gì? Đặc điểm của cổ phiếu Large cap

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về trong chứng khoán màu tím là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã có được các kiến thức tài chính hữu ích rồi nhé.

to top